Vay tiền xong không có khả năng trả, phạm tội gì?

      Hỏi:

Em vay tiền của nhiều người để làm ăn, không may việc làm ăn bị thua lỗ dẫn tới mất khả năng trả nợ. Em đã làm hết khả năng như bán nhà, toàn bộ tài sản để trả nợ nhưng vẫn không đủ. Em muốn đi nơi khác để làm ăn thì có phạm tội bỏ trốn không? Em xin chân thành cảm ơn
   
    Trả lời có tính chất tham khảo:

Hành vi của bạn có dấu hiệu phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự, cụ thể như sau: Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Trước hết, việc bạn vay tiền rồi làm ăn thua lỗ dẫn tới mất khả năng trả nợ đã có thể bị khởi tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản do có hành vi quy định tại điểm b nêu trên nếu: có căn cứ chứng minh được việc bạn mất khả năng trả nợ là do bạn đã sử dụng số tiền vay vào mục đích bất hợp pháp. Nếu bạn lại có ý định đi làm ăn xa thì bạn rất khó chứng minh được việc bạn đi xa không nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ trả nợ nên hành vi đó lại thêm dấu hiệu để khởi tố bạn về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Do vậy, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đi.

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.